Người phụ nữ dành cả tuổi thanh xuân đi giải cứu thú cưng

Hotline 24/7: 098 288 66 67 0344 320 040

Người phụ nữ dành cả tuổi thanh xuân đi giải cứu thú cưng

  Một ngày cuối tháng 10, chúng tôi tìm về xã Long Tân, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương, nơi hơn 100 chú chó bị bỏ rơi được người phụ nữ giải cứu về chăm sóc và xem chúng như con mình.

  Người “mẹ” của những thú cưng tội nghiệp bị chủ bỏ rơi là chị Nguyễn Thị Thanh Hà (48 tuổi). Trên khu đất rộng hơn 100m2 giữa lô cao su, chị Hà dựng một cái lều để sống chung với hơn 100 chú chó và xem chúng như con của mình.

                                 Chị Hà nói kể về chuyện đi giải cứu thú cưng đem về nuôi

   

  Chị Hà cho biết, suốt gần 15 năm qua đã liên tục đi giải cứu thú cưng bị chủ bỏ rơi, bị tật nguyền hoặc lạc giữa đường. “Cách đây khoảng 15 năm, tôi đi cạo mủ cao su, trên đường phát hiện một chú chó bị tật, bò lết. Lúc bấy giờ, thấy tội nên tôi mang về nuôi. Chú chó và tôi trở thành thân thiết không thể rời nhau. Từ đó, tôi thấy yêu loại thú cưng này hơn cả bản thân. Kể từ ngày đó, cứ thấy thú cưng nào tật nguyền, bị bỏ rơi là tôi đưa về nuôi dưỡng”, chị Hà nói

  Và cứ thế, hàng trăm thú cưng từ nhiều nơi khác nhau lần lượt được chị Hà đón về nuôi và chúng đều được đặt tên riêng. Để cho dễ nhớ, chị Hà đặt tên ứng với nơi chúng được tìm thấy đưa về. Chị Hà chia sẻ: “Tôi thật sự hạnh phúc khi dù cả trăm con nhưng khi gọi tên, chúng đều biết đang gọi mình. Điều tôi thấy bất ngờ hơn là dù chúng được đưa về từ nhiều nơi khác nhau nhưng rất “đoàn kết”, không cắn nhau.

  Người phụ nữ dành cả tuổi thanh xuân đi giải cứu thú cưng - ảnh 2                       Biết chỗ nào có thú cưng bị bỏ rơi, chị Hà lập tức đến mang về nuôi

  Để có kinh phí nuôi dưỡng, khám chữa bệnh cho thú cưng, chị Hà phải đi làm đủ thứ việc. “Tôi có thể nhịn ăn nhưng không thể nhìn chúng đói. Đa số thú cưng được đưa về đều bị bỏ rơi, bệnh tật nên muốn giải cứu, chăm sóc chúng thì trước hết phải chữa trị. Việc điều trị bệnh cho thú cưng không hề rẻ, có con phải mất hơn 10 triệu đồng để cứu chữa. Số tiền đi làm thuê, làm mướn có được đều dành cho chúng. Bởi, tôi xem chúng như con cái của mình”, chị Hà chia sẻ.

  Tâm sự về bản thân, chị Hà nói rằng, kể từ khi sống chung với thú cưng, không còn nghĩ đến việc lập gia đình. Do đó, dù đã bước sang tuổi 48, chị Hà vẫn chưa lấy chồng và sẽ không lấy chồng để dành thời gian chăm sóc những chú chó đáng thương.

  Bà Trần Thị Lan (hàng xóm chị Hà), cho hay: “Tôi thấy chị Hà có tình yêu thương động vật thật sự. Chúng tôi hay nói đùa với nhau, chị Hà là người chưa chồng nhưng có hơn trăm con. Tôi còn nhớ, có một lần chú chó chết, chị ấy khóc mấy ngày giống như vừa mất đi đứa con của mình vậy. Từ hình ảnh chị Hà, tôi cảm thấy yêu động vật nhiều hơn”.

  Thời gian đầu, chị Hà tranh thủ lúc rảnh đi dọc đường tìm thú cưng tàn tật, bị bỏ rơi mang về nuôi. Về sau, tiếng lành đồn xa, nhiều người biết đến nên ai đó biết có thú cưng bị chủ bỏ rơi lập tức chạy đến nhà chỉ cho chị Hà biết để đến xin về nuôi.

  Người phụ nữ dành cả tuổi thanh xuân đi giải cứu thú cưng - ảnh 3Người phụ nữ xem thú cưng như con của mình

  Tiền kiếm được không nhiều nhưng để lo cho những thú cưng, chị Hà dành dựng lều, tráng gạch men chia thành 3 khu vực riêng biệt để bố trí chúng tùy theo sức khỏe. Bao gồm khu thú liệt, đang điều trị và khỏe mạnh. Những thú cưng được giải cứu về, chị Hà đều triệt sản vì nếu chúng sinh ra không đủ kinh phí, không gian để nuôi.

  Khi chúng tôi hỏi về mong muốn của mình, chị Hà nói rằng chỉ mong kiếm được tiền để không chỉ giải cứu thú cưng bị bỏ rơi mà cả những con bị chủ bán đi cho các quán nhậu.

  "Nếu bạn không có thời gian chăm sóc chúng, hoặc vì một lý do nào đó hay trao quyền nuôi dưỡng chúng cho tôi, đừng bỏ rơi hoặc bán nó đi. Thú cưng không biết nói nhưng chúng biết lắng nghe và rất trung thành với chủ", chị Nguyễn Thị Thanh Hà nói.

  Người phụ nữ dành cả tuổi thanh xuân đi giải cứu thú cưng - ảnh 4

  Người phụ nữ dành cả tuổi thanh xuân đi giải cứu thú cưng - ảnh 5Người phụ nữ quyết không lấy chồng, dành thời gian chăm sóc thú cưng

  Người phụ nữ dành cả tuổi thanh xuân đi giải cứu thú cưng - ảnh 6

  Người phụ nữ dành cả tuổi thanh xuân đi giải cứu thú cưng - ảnh 7

  Người phụ nữ dành cả tuổi thanh xuân đi giải cứu thú cưng - ảnh 8Những thú cưng bị ghẻ, bệnh đều khỏe mạnh sau thời gian được chị Hà mang về chăm sóc

  * Nguồn: Báo Tiền Phong

  2020 Copyright © Nguyễn Hữu Chí . All rights reserved. Design by nina.vn
  Đang online: 4 | Tổng truy cập: 113237
  lk4
  1
  icon_zalod
  images